Thứ ba, 24/3/2020, 17:41 (GMT+7)

Người nổi tiếng thế giới quyên góp chống Covid-19 thế nào?

Tỷ phú Bill Gates, nhà thiết kế Versace, ca sĩ Rihanna, Justin Bieber... ủng hộ số tiền lớn cho các tổ chức xã hội.

Rihanna

Quỹ Clara Lionel Foundation (CLF) của Rihanna đã quyên 5 triệu USD để hỗ trợ phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với Covid-19 tại Mỹ và toàn cầu. 

"CLF hỗ trợ cho những tổ chức tuyến đầu đang ứng phó với khủng hoảng, đặc biệt là những tổ chức bảo vệ và phục vụ cộng đồng người bị cách ly -  giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất ở Mỹ, Caribbean và châu Phi", giám đốc điều hành quỹ Clara Lionel Foundation, ông Justine Lucas, cho biết. 

Bethenny Frankel

Ngôi sao chương trình truyền hình thực tế Real Housewives of New York lập quỹ "BStrong corona kits", cung cấp khẩu trang các y tá, bác sĩ khi Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung. 

Khởi điểm bằng việc quyên góp 10.000 khẩu trang và ngày càng tăng theo cấp số nhân, đến 22/3, Bethenny nói với Radio rằng cô mong muốn sẽ có 1 triệu khẩu trang để tặng cho các bệnh viện đang bị thiếu vật tư y tế. "Chúng tôi đang làm việc với các nhà cung cấp trên toàn cầu như Trung Quốc và Israel", cô nói.

Kanye West

Ngày 19/3, rapper Kanye West quyên góp cho Dream Center ở Los Angeles và We Women Empowered ở Chicago - quê hương anh - để giúp đỡ những người gặp khó khăn. Anh từ chối tiết lộ số tiền ủng hộ. Chúng sẽ được dùng để bữa ăn cho các gia đình, trẻ em và người già bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Blake Lively và Ryan Reynold

Ngày 16/3, vợ chồng diễn viên Ryan Reynold đóng góp 1 triệu USD cho hai "ngân hàng lương thực" phân phối đồ ăn cho Mỹ và Canada. Theo cặp đôi, Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến người già và những gia đình có thu nhập thấp. Khoản hỗ trợ của họ sẽ giúp những đối tượng này có đồ ăn qua ngày.

Mandy Moore

Sao phim This is Us đã tham gia diễn đàn Cameo - một trang web cho phép người hâm mộ xem các video của thần tượng với hình thức thu phí. Mandy Moore sẽ gửi thu nhập từ diễn đàn này cho tổ chức No Kid Hungry cung cấp thức ăn cho trẻ em. 

Ben Affleck 

Chàng "Batman" Ben Affleck lên Instagram kêu gọi fan cùng anh tham gia hỗ trợ cho các ngân hàng thực phẩm tại địa phương. Anh gắn link quyên góp cho tổ chức Feeding America - mạng lưới gồm 200 ngân hàng thực phẩm trên khắp nước Mỹ.

Vanessa Hudgens

Ngôi sao High School Musical cũng kêu gọi ủng hộ cho Feeding America. Trên Instagram, nữ diễn viên viết: "Khoảng thời gian này thật khó khăn cho toàn thế giới. Các trường học đóng cửa, công việc bị ảnh hưởng, Covid-19 tác động xấu đến những người trên 60 tuổi và những gia đình có thu nhập thấp... Tất cả đều góp phần đặt ra thách thức cho các ngân hàng thực phẩm trên toàn quốc. 

Donatella Versace

Bà trùm thương hiệu thời trang cao cấp đã quyên góp 1 triệu NDT (khoảng 143.500 USD) cho Hội Chữ Thập đỏ Trung Quốc hồi đầu tháng 2. 

Đến tháng 3, Versace và con gái Allegra quyên góp lần 2. Lần này, số tiền khoảng 224.000 USD được gửi đến bệnh viện San Raffaele ở Milan. 

Melinda và Bill Gates

Hồi giữa tháng 2, vợ chồng tỷ phú Bill Gates quyên góp 100 triệu USD cho quỹ Bill & Melinda Gates để đối phó Covid-19, bao gồm cả việc phát triển bộ kit xét nghiệm nCoV tại gia.

Justin Bieber

Ngày 13/2, nam ca sĩ chia sẻ trên Instagram rằng anh đã ủng hộ 200.000 NDT (khoảng 29.000 USD) cho Quỹ từ thiện Chunmiao Bắc Kinh - một tổ chức phi lợi nhận hướng đến trẻ em ở Trung Quốc. 

"Đọc tin tức, tôi không thể tưởng tượng sẽ đáng sợ thế nào nếu căn bệnh mới ảnh hưởng đến vợ, gia đình và bạn bè tôi. Người dân Trung Quốc, chúng tôi sẽ sát cánh bên các bạn", Justin Bieber viết trên Instagram.

Bong Joon Ho 

"Cha đẻ" phim Parasite - đạo diễn Bong Joon Ho đã trao 100 triệu won (khoảng 83.000 USD) cho Hiệp hội cứu trợ thiên tai Hope Bridgge Korea vào cuối tháng 2, theo Newsweek. Tổ chức này cho biết số tiền ủng hộ sẽ dùng để mua khẩu trang và nước sát khuẩn tay cho những người có nhu cầu.

Rudy Gobert

Sau khi xét nghiệm dương tính nCoV hôm 11/3, cầu thủ bóng rổ Rudy Gobert tuyên bố sẽ quyên góp hơn 500.000 USD cho các tổ chức xã hội liên quan đến Covid-19 tại Utah, Mỹ và hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Pháp.

Anh viết trên trang cá nhân: "Đóng góp này chỉ là một phần nhỏ để thể hiện sự cảm kích và ủng hộ của tôi cho những người ảnh hưởng. Đây cũng là bước đầu tiên trong kế hoạch gồm nhiều việc khác tôi muốn làm. Trong khi đó, tôi sẽ tìm hiểu thêm về Covid-19 và tuyên truyền lại cho những người khác".

Thúy Anh