Thứ sáu, 27/7/2018, 11:38 (GMT+7)

Người Lào lội bùn, dắt díu nhau về nhà sau sự cố đập thủy điện

Nước vẫn ngập đầu gối, bùn ngập ngụa và xác gia súc trôi nổi khắp những ngôi làng tan hoang sau lũ rút.

Nghẹn lòng cảnh người Lào trở về nhà sau cơn lũ rút
 
 

Người Lào trở về nhà sau khi nước rút. Video: ABC Laos New

Sự cố xảy ra tại đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu, phía nam Lào vào cuối ngày 23/7 khiến 6 ngôi làng ở hạ lưu chìm trong biển nước, theo Hãng thông tấn Laos News Agency.

Trước đó, tờ Vientiane Times cho hay có khoảng 19 người đã chết và hơn 3.000 người chờ giải cứu, người dân phải leo lên nóc nhà, sống vật vờ tránh nước lũ. Tuy nhiên, hôm thứ năm 26/7, tờ này đính chính thông tin dẫn từ Thủ tướng Thongloun Sisoulith, theo đó số người mất tích là 131, và chỉ có một người thiệt mạng, tất cả những người tìm nơi trú ẩn trên nóc nhà, cây đều đã được an toàn.

Giới chức Lào không thông báo chi tiết về thiệt hại ở những vùng thiên tai nhưng cảnh hoang tàn sau khi lũ rút đủ để thấy sức tàn phá của thảm họa.

Chiều muộn 26/7, ở một số ngôi làng nước đã rút đi đáng kể và người dân bắt đầu quay trở về nhà.

Tại các làng thuộc vùng "rốn lũ" nước vẫn ngập quá đầu gối, đường đi đầy bùn nhơ nhớp. Đội cứu hộ phải chằng dây để người dân bám vào khi di chuyển. 

Cô bé lấm lem bùn đất chèo "thuyền tự chế". 

Một số trẻ nhỏ được cung cấp chăn bạc giữ ấm cho cơ thể. Theo Reuters, Phra Ajan Thanakorn, một nhà sư Phật giáo đang trở về từ Sannamxai cho hay vừa đưa 4 xe tải chở lương thực và thuốc men từ Vientiane đến, ông đang quay lại thủ đô để mang thêm hàng cứu trợ. "Tình hình rất xấu. Mọi công tác cứu trợ đang tập trung vào Sannamxai. Tình nguyện viên ở đó đang phân phát thức ăn, thuốc uống cho những người sống sót. Họ vẫn đang thiếu lương thực, thuốc men và quan tài", ông nói. 

Cha mẹ tay bồng tay bế con thơ lội bùn để trở về nhà. 

Bé gái nhặt lại vật dụng còn sót lại sau cơn nước lũ. 

Cô bé thu mình trên chiếc công nông, chỉ có tấm nilon để che mưa. 

Sau lũ rút, xác gia súc trôi nổi khắp nơi. 

Sau cơn "đại hồng thủy", nhiều ngôi nhà vẫn còn dấu tích ngập đến tận nóc. Đồ đạc, tài sản đều bị cuốn trôi, đẩy người dân vào cảnh tay trắng. 

Bữa ăn trưa với trứng luộc và xôi của người dân vùng ảnh hưởng sự cố vỡ đập thủy điện. 

Người Lào trở về nhà tan hoang sau cơn lũ rút
 
 

Căn nhà tan hoang sau cơn lũ rút. Video: The Guardian
 

Huyền Anh
Ảnh: Reuters, ABC Laos News