Thứ năm, 4/2/2021, 16:35 (GMT+7)

Người dân Hà Nội thả cá trong ngày ông Táo về trời

Sáng 23 tháng Chạp, rất đông người dân tại Hà Nội phóng sinh cá chép ra sông, hồ để cúng tiễn ông Táo chầu trời.

Sáng 4/2 (tức 23 tháng Chạp), Hà Nội mù sương và lạnh, nhiều người đổ xô về cầu Long Biên mang theo túi lớn, túi nhỏ để thả cá chép xuống sông Hồng. Đây là nghi thức cúng ông Công ông Táo theo truyền thống văn hoá của người Việt.

Theo tín ngưỡng của người Việt, sau khi cúng cá chép sống, người dân sẽ mang ra sông, ao, hồ gần đó để thả, ông Công ông Táo sẽ dùng đó làm phương tiện về trời. Ngoài ra, việc thả cá phóng sinh vào dịp cuối năm cũng là việc thiện nên có ý nghĩa lớn đối với người dân.

Cầu Long Biên là một trong những địa điểm nhiều người tìm đến thả cá.

Bạn Nguyễn Đức Toàn, 20 tuổi, đội trưởng nhóm Cá chép và Đường Táo quân Đại học Kỹ thuật Công Nghiệp Hà Nội cho biết, với mục đích giảm lượng rác thải đổ xuống sông Hồng, các tình nguyện viên đã làm biển hiệu kêu gọi, đồng thời giúp người dân thả cá xuống sông và thu gom được lượng lớn túi nilon.

"Trong buổi sáng nay, bọn em đã hỗ trợ rất nhiều người dân thả cá. Bình thường nếu thả thẳng xuống sông, độ cao cách mặt nước 30 - 40 m, có thể khiến cá bị chết, còn đưa xô và thả dây xuống sẽ ngăn chặn được tình trạng này", Toàn nói.

Qua quan sát, rất nhiều người dân đi xe máy và mang theo cá chép đựng trong túi nilon dừng xe bên cầu, sau đó nhờ đội sinh viên tình nguyện hỗ trợ đưa cá vào thùng rồi thả xuống sông.

Người dân được khuyến cáo hạn chế vứt túi nilon khi thả cá nhằm bảo vệ môi trường.

Chị Thanh Hiền (Đống Đa) cùng con gái đi thả cá chép. Gia đình chị đã thả cá chép ở cầu Long Biên hơn 10 năm nay và cũng từng đó năm kiêng kỵ không ăn cá chép.

Một số người dân đã đi bộ xuống dưới cầu Long Biên để thả cá thay vì nhờ sự hỗ trợ của các tình nguyện viên.

Người mang chậu, người mang túi nilon để thả cá, tuy nhiên, mọi người vẫn tuân thủ quy định không xả rác bừa bãi.

Bạn Bạch Như Quỳnh (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thành viên đội tình nguyện) đến từ 7h sáng để hỗ trợ công tác thả cá xuống sông cũng như thu gom rác thải hai bên bờ.

Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân thiếu ý thức thả cả túi nilon xuống sông.

Năm nay do Covid-19, nhóm sinh viên tình nguyện chỉ còn 40 bạn làm việc trong hai ngày 22-23 tháng Chạp, từ 7h sáng đến 5h chiều, giảm một ngày so với mọi năm.

Tùng Đinh