Thứ sáu, 24/7/2020, 17:28 (GMT+7)

Người Đà Nẵng tăng cường phòng dịch sau khi có ca nghi nhiễm

Từ trưa nay, người dân, du khách ở Đà Nẵng đeo khẩu trang trở lại, cung cấp dung dịch sát khuẩn và tiến hành đo thân nhiệt ở các điểm công cộng.

Sau 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Bộ Y tế hôm nay công bố kết quả xét nghiệm về ca nghi nhiễm nCoV ở Đà Nẵng. Người đàn ông 57 tuổi đã cho kết quả dương tính nCoV 3 lần. Hiện Bộ đang chờ kết quả xác minh cuối cùng từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Từ trưa nay, Bệnh viện C Đà Nẵng - nơi tiếp nhận người nghi nhiễm - đã bị phong tỏa, không đón thêm người bệnh và hạn chế tối đa người thăm bệnh ra vào.

Nhiều người thân hay tin lập tức có mặt trước cổng bệnh viện để "tiếp tế" đồ đạc. Chị Phương Trang, 30 tuổi, phải chờ đợi dưới trời nắng gắt khá lâu để gửi tư trang cho mẹ đang điều trị tại bệnh viện. Một số người thân ghi thông tin vào các túi tư trang để nhờ bảo vệ bệnh viện gửi vào trong. Bảo vệ, nhân viên y tế trực ở cổng mang mũ chống giọt bắn, khẩu trang khi tiếp xúc.

Tại một số hiệu thuốc trên đường Quang Trung, Hải Phòng lân cận Bệnh viện C, nhiều người dân và bệnh nhân đến hỏi mua khẩu trang. Theo chia sẻ của nhân viên bán hàng, lượng khẩu trang hiện có không nhiều, nhân viên nhà thuốc bán đúng giá như ngày thường - 65.000 đồng/ hộp 50 cái.

Bạn Văn Thị Thảo, 27 tuổi, nhanh chóng đặt mua một số lượng lớn khẩu trang y tế cho bản thân, gia đình và đồng nghiệp.

Nhiều người dân cẩn trọng đeo khẩu trang trở lại khi ra đường hôm nay.

Trước khi được phát hiện dương tính, người đàn ông nghi nhiễm đã tới rất nhiều nơi trong thành phố. Để đối phó với tình hình, Sở Y tế Đà Nẵng cung cấp số điện thoại đường dây nóng tại Trung tâm Y tế các quận, huyện để tiếp nhận thông tin liên quan đến Covid-19.

Cô Nguyễn Thị Tùng, 66 tuổi, đeo khẩu trang khi bán bún tại ngã tư Hoàng Diệu - Trưng Nữ Vương. Cô cho biết, hàng ngày cô đeo để tránh bụi vì công việc buôn bán ngoài đường, có dịch cô càng đeo khẩu trang cẩn thận hơn.

Tại một trung tâm tiếng Anh trên đường Nguyễn Văn Linh, nước rửa tay sát khuẩn được đặt trở lại ở cửa ra vào. Nhân viên bảo vệ đo thân nhiệt cho các em nhỏ trước vào lớp học buổi tối.

Khu vực sân bay Đà Nẵng, các hoạt động vẫn diễn ra bình thường, chưa có chuyến bay nào vào chiều 24/7 bị thông báo hủy.

Nhiều du khách mang khẩu trang từ bên trong khu vực lấy hành lý, ra đến khu vực bãi đổ xe. Nhân viên an ninh, dịch vụ sân bay, bán hàng... làm việc tại sân bay Đà Nẵng cũng tuân thủ việc phòng bệnh.

Một số du khách có tâm trạng lo lắng. Anh Huy cho biết, vì có việc gia đình nên đã ra Đà Nẵng từ tối 23/7, dự kiến bay về TP HCM vào tối 26/7. Tuy nhiên, trưa 24/7 hay tin Đà Nẵng xuất hiện ca nghi nhiễm nCoV, anh hủy bỏ mọi kế hoạch và đặt vé mới vào 17h cùng ngày để trở về. "Có chút lo lắng vì ca nghi nhiễm khá nguy hiểm và có mức độ lây lan cộng đồng cao. Do công việc không quá quan trọng nên tôi hủy bỏ nó. An toàn cho bản thân và mọi người lúc này vẫn là quan trọng nhất", anh nói.

Hiện hơn 100 người tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm đã được cách ly, xét nghiệm, kết quả ban đầu đều âm tính.

Khôi Trần