Thứ bảy, 30/1/2021, 00:00 (GMT+7)

Nghỉ Tết sớm vì dịch, sinh viên lỉnh kỉnh về quê

Hà NộiSau khi một số trường đại học quyết định 'nghỉ Tết sớm' do tình hình phức tạp của dịch bệnh, nhiều sinh viên đã đổ ra bến xe để về quê.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều trường đại học quyết định cho sinh viên về quê nghỉ sớm để phòng, chống Covid-19. Từ chiều 29/1, nhiều sinh viên đã ùn ùn đổ về bến xe Giáp Bát để mua vé về quê sớm. Chỉ còn khoảng hai tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán nên nhiều bạn sinh viên càng có lý do và đưa ra quyết định nhanh hơn.

Nhiều sinh viên mang theo đồ đạc lỉnh kỉnh. Nhiều người còn đùa vui rằng đây là kỳ nghỉ Tết "sớm nhất lịch sử". Bởi theo lịch thông thường mọi năm, sinh viên được nghỉ Tết ngoài 20 tháng Chạp âm lịch.

Có mặt tại bến xe Giáp Bát từ sớm, bạn Trương Thị Hồng Ngọc (sinh viên năm nhất, ĐH Tài chính - Quản trị kinh doanh) cho biết: "Từ 15h hôm qua (28/1), trường em có thông báo cho sinh viên nghỉ Tết. Nếu theo lịch bọn em phải học hết tuần sau mới được nghỉ. Hiện bọn em chỉ nghỉ thôi, chưa có thông báo thời gian quay trở lại trường".

Nguyễn Thị Kim Anh (sinh viên năm 4, chuyên ngành tiếng Nhật - CĐ Ngoại ngữ Hà Nội) chuẩn bị lên xe về quê ăn Tết. "Sáng nay nhà trường thông báo cho bọn em nghỉ Tết sớm. Lập tức em về phòng thu dọn hành lý để chiều bắt xe về quê luôn", Kim Anh nói.

Trần Tuyết (bên trái) đang ngồi trò chuyện với bạn trong lúc đợi xe. "Bọn em đang trong thời gian thi, vẫn còn một ngày thi vào ngày mai (30/1), nhưng do tình hình dịch trở lại nên nhà trường tạm hoãn thi và cho bọn em nghỉ Tết sớm luôn. Sáng nay, khi nhận được thông báo nhà trường cho nghỉ Tết sớm, tâm trạng lúc đấy của em vui vì đang muốn về quê sớm. Nhưng em vẫn lo lắng một phần nào đó vì dịch quay trở lại', bạn Trần Thị Tuyết (Chuyên ngành tiếng Trung - ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) cho biết.

Một số trường trên địa bàn Hà Nội đã cho sinh viên nghỉ Tết sớm như ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội)...

Thanh Thảo (bên trái) và bạn cùng phòng đứng đợi xe bus 25 để về quê tại Mê Linh, Hà Nội. "Hốt hoảng là cảm xúc đầu tiên của em khi được trường thông báo nghỉ vì dịch bùng phát phát trở lại, đó là điều bất kỳ ai cũng lo sợ. Em chỉ mong Việt Nam một lần nữa chiến thắng đại dịch, để người dân có một cái Tết bình yên và hạnh phúc hơn", bạn Nguyễn Thị Thanh Thảo (khoa Hệ thống thông tin và thương mại điện tử - ĐH Thương Mại) chia sẻ.

"Em không quá bất ngờ khi nhận được thông báo nghỉ Tết sớm, vì trước đấy các trường khác cũng có thông báo cho sinh viên nghỉ rồi. Về quê sớm hơn dự kiến, nên em mang theo cả xe máy về để tiện cho việc di chuyển", bạn Nguyễn Trang (sinh viên năm 4 - ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công Nghiệp Hà Nội) nói.

Ngoài Hà Nội, 3 tỉnh khác gồm Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng cũng cho học sinh nghỉ học từ hôm qua (28/1).

Tính đến chiều tối 29/1, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Covid-19 cho biết có thêm 54 ca mắc mới Covid-19, trong đó 53 ca ở cộng đồng ở Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội và Bắc Ninh và một ca nhập cảnh ở Đồng Nai, được cách ly ngay.

Tùng Đinh