Quay lại iOne |

Hân hạnh đồng hànhHân hạnh đồng hành

Một người dẫn đường đặc biệt

Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình để một lần nữa được gửi tới thầy lời cảm ơn trân trọng.

Tôi gặp thầy lần đầu tiên ở Trung tâm luyện thi của thị trấn. Thầy tôi tên Dũng, dạy môn Địa lý "hay nhất Vịnh Bắc Bộ". Hồi đó tôi học lớp 11. Ngoài khối lượng kiến thức khổng lồ ở trên lớp, tôi dành thời gian ưu tiên cho những môn thi đại học. Tôi học khối C, thi Văn, Sử và Địa. Hai môn Văn và Sử tôi học chung với các bạn ở trường, còn môn Địa thì tới trung tâm luyện thi. 

Hai giờ học Địa lý của thầy Dũng thực sự cuốn hút đối với tôi. Thay vì chỉ nhắc tới kiến thức trong cuốn sách giáo khoa, thầy Dũng luôn có thêm những kiến thức rộng mở, khái quát và so sánh khiến tôi hiểu bài rất nhanh chóng. Phần lớn các thầy cô giáo thường dạy theo phương pháp cũ - thầy truyền đạt, học trò lắng nghe và tiếp thu. Với thầy Dũng thì khác, thầy có rất nhiều cách khơi gợi để học trò có thể tư duy, phân tích và ghi nhớ một cách tự nhiên nhất. Giờ ôn thi của thầy khiến tôi thấy môn Địa lý vô cùng thú vị và gần gũi. Dù vậy, ấn tượng hơn cả với tôi là những câu chuyện thầy kể xen giữa những tiết học. Đó hầu hết là những câu chuyện vui vẻ, hài hước nhưng qua đó tôi luôn nhận ra những thông điệp ý nghĩa mà thầy muốn nhắn nhủ.

Ở nơi tôi sống hơn 10 năm trước vẫn còn nhiều bậc phụ huynh suy nghĩ khá lạc hậu: không muốn cho con thi đại học, sợ đỗ thì không có tiền nuôi con ăn học. Họ cũng băn khoăn, học đại học ra trường liệu có tìm được việc làm? Hầu hết các gia đình đều cho con hết cấp ba, rồi đi học nghề.  Có thể tôi may mắn hơn các bạn, sự lựa chọn thi đại học của tôi được bố mẹ ủng hộ hoàn toàn. Tôi càng thêm quyết tâm hơn mỗi khi nghe thầy Dũng nhắc nhở: "Muốn thay đổi cuộc đời thì nhất định phải học". 

Thầy tôi cũng bảo, học đại học thật tốt, không lo thiếu việc làm. Bạn có thể thất nghiệp một năm, hai năm, nhưng có kiến thức và kinh nghiệm, bạn sẽ không thất nghiệp mãi, quan trọng là bạn có kiên trì và cố gắng hay không. Thầy nói điều này rất nhiều lần, mỗi lúc đặt trong một câu chuyện khác nhau. Tôi không còn nhớ hết, thật cụ thể những câu chuyện thầy kể nhưng tôi có niềm tin mãnh liệt lời thầy nói là đúng. Tôi học miệt mài, chăm chỉ và thi đỗ đại học với số điểm cao hơn cả tôi mong đợi, cao nhất là môn Địa lý. Khó có thể quên niềm hạnh phúc bất ngờ khi đó, người tôi chia sẻ đầu tiên là thầy. Đỗ đại học với tôi đúng là một giấc mơ và thầy là người đã giúp tôi biến ước mơ đó thành hiện thực. 

Sau khi đỗ đại học, sau lời cảm ơn, tôi không còn liên lạc với thầy nhưng những lời nhắn nhủ của thầy vẫn bên tôi suốt những năm đại học. Tôi đã vừa học miệt mài, vừa không ngừng tìm cơ hội việc làm từ khi còn là sinh viên. Mọi sự cố gắng đều được đền đáp xứng đáng, vừa ra trường, tôi đã tìm được công việc mình yêu thích. Đến bây giờ, tôi càng hiểu thêm lời thầy nhắn nhủ, đại học có thể không phải con đường duy nhất để thành công nhưng thật khó thành công nếu chúng ta không học hỏi. Bố mẹ ủng hộ quyết định của tôi nhưng những lời động viên của thầy giúp tôi kiên định theo đuổi mục tiêu và tự tin vào con đường mình lựa chọn. 

Tôi cũng không quên thầy từng chia sẻ, cuộc sống luôn có nhiều thử thách và chúng ta phải đối diện. Rèn luyện để có được tinh thần thép, sự lạc quan sẽ giúp chúng ta vững vàng vượt qua những trở ngại... Nhìn vấn đề theo hướng tích cực, luôn mỉm cười, đó là cách tốt nhất giúp tôi vượt qua những khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống hiện giờ. 

Trong cuộc đời mỗi người, ở mỗi giai đoạn đều có những người quan trọng, đáng nhớ. Họ có thể gắn bó với mình một chặng đường thật dài nhưng cũng có khi chỉ một khoảng thời gian ngắn cũng đủ để bạn không thể quên. Với tôi, thầy Dũng là một người dẫn đường đặc biệt, dù không thường xuyên gặp gỡ, bàn luận, trao đổi nhưng những câu chuyện thầy kể đã mở đường, truyền cảm hứng, giúp tôi kiên định theo đuổi, thực hiện ước mơ của mình.

Tôi luôn nhớ và biết ơn thầy. Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình để một lần nữa được gửi tới thầy lời cảm ơn trân trọng. Và tôi cũng muốn nhắc nhở chính mình hãy luôn nỗ lực, cố gắng hết mình theo đuổi đam mê và nếu có thể sẽ truyền cảm hứng sống tích cực đến những người xung quanh như thầy tôi đã từng. 

Bảo Anh

The unforgettable one - Người không thể quên" do Báo điện tử VnExpress, Trang tin tức giải trí iOne.net cùng Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) phối hợp tổ chức, thông qua hình thức bình chọn trực tuyến và đánh giá của ban giám khảo. Cuộc thi không giới hạn độ tuổi tham gia.

Bài dự thi xuất sắc do giám khảo quyết định sẽ nhận giải thưởng 15 triệu đồng. Bài thi được yêu thích nhất do độc giả bình chọn sẽ nhận giải thưởng 8 triệu đồng. Ngoài ra, 12 bài thi vào chung khảo nhận nhuận bút 1 triệu đồng mỗi bài.

Ban tổ chức nhận bài thi từ nay đến hết ngày 16/5 tại địa chỉ ione.net/nguoi-khong-the-quen. Vòng chung khảo diễn ra từ 28/5 đến 31/5. Xem chi tiết tại đây.

Bình luận

Đơn vị thực hiện