Vietnam Thứ hai, 3/5/2021, 00:00 (GMT+7)

Mẹ đơn thân mở lớp dạy làm bánh thu trăm triệu đồng mỗi tháng

6 năm chuyển hướng mở lớp làm bánh kem và tạo hình, đào tạo hơn 6.000 học viên trên khắp cả nước, Hằng Híp có doanh thu không nhỏ hàng tháng.

Trong căn chung cư rộng khoảng 100 m2, được chia làm 3 phòng đào tạo các học viên làm bánh nghệ thuật theo từng cấp độ tại quận Long Biên (Hà Nội), chị Đặng Thúy Hằng (hay còn gọi là Hằng Híp), 36 tuổi, tỉ mẩn dạy cách tạo hình hoa từ kem tươi đẹp mắt.

Thợ làm bánh Đặng Thúy Hằng với sản phẩm bánh kem tạo hình.

Bỏ kế toán làm bánh, thu nhập tăng từ 15 - 20 lần

Tốt nghiệp ĐH Công nghiệp (Hà Nội), chị Hằng xin làm kế toán cho hai công ty nước ngoài, thu nhập những năm 2012, 2013 là 15 - 17 triệu đồng/ tháng. Ngày còn làm ở công ty, tình cờ được một người bạn tặng cho chiếc lò nướng, cô gái trẻ tập làm bánh kem theo hướng dẫn trên mạng rồi đem lên công ty. Thấy mọi người khen ngon, hễ rảnh chị lại làm bánh để bạn bè, đồng nghiệp thưởng thức.

Trăn trở suốt một thời gian dài giữa công việc ổn định và theo đuổi đam mê, năm 2015 chị quyết định nghỉ việc, rút 50 triệu đồng đăng ký đi học 3 buổi làm bánh của thầy giáo người Hàn.

10 năm đi làm, tích góp được 500 triệu đồng, chị cùng một người bạn mở tiệm trà bánh kết hợp với phòng làm bánh cho những người có cùng sở thích, kinh phí mở trên phố lên đến một tỷ đồng vào năm 2015.

"Thời điểm ấy chưa có nơi cung cấp nguyên vật liệu hay dạy bạn cách làm ra một chiếc bánh để tặng người thân. Làm ra một chiếc bánh thì đơn giản, nhưng làm sao có đủ nguyên vật liệu để làm mới khó. Tiệm trà bánh của mình ra đời giúp các bạn trẻ có nhu cầu đến làm bánh và được mang đi tặng, chi phí chỉ bằng tiền đặt một chiếc bánh bên ngoài, nhưng nó ý nghĩ hơn rất nhiều", chị Hằng bộc bạch.

Quyết định của cô gái trẻ nhanh chóng vấp phải sự phản đối của bố mẹ, bạn bè bởi "con gái làm kế toán, mức lương cũng không hề thấp, cứ thế rồi lấy chồng, hưởng một cuộc sống an nhiên". Nhưng bản thân là người có cá tính mạnh, chị quyết làm bằng được.

Lúc mở tiệm trà bánh, kinh nghiệm làm bánh không nhiều, cô gái trẻ khi ấy chỉ muốn làm vì đam mê. Tiền cũng đầu tư hết, sợ hãi khi nghĩ đến rủi ro bị mất trắng vì quyết định liều lĩnh, không ít lần chị Hằng lấy sữa rửa mặt đánh răng trong vô thức.

Vài tháng mở quán bánh, chị bắt đầu nghĩ đến việc nâng cao tay nghề cho bản thân. "Nghề nào cũng vậy nếu không chịu học hỏi sẽ không có chỗ đứng, đến một ngày sẽ bị đào thải. Đó là lý do mình tìm đến các lớp học làm bánh chuyên nghiệp của các thầy cô người nước ngoài", chị nói.

Học phí dạy làm bánh quá cao, chị vay thêm bạn bè người thân để tham gia các khóa học nâng cấp tay nghề. Từ chỗ nướng bánh không nở, tạo hoa không ra hình thù, chị bắt đầu sáng tạo ra những chiếc bánh của riêng mình, cốt bánh sao cho mềm, có độ ẩm xốp nhất định, thay vì làm kem bơ sẽ thay bằng kem tươi..., tiếp đến là tạo hình ra sao cho vừa đẹp vừa ngon.

Lớp học làm bánh của chị Hằng.

Sau một năm đầu tư, tiệm trà bánh của chị Hằng trở nên đông khách, mức thu nhập dần ổn định. Khách đến đông, nhiều người hỏi "có mở lớp dạy làm bánh chuyên sâu không", ý định mở lớp dạy làm bánh lóe lên trong đầu bà chủ tiệm.

Năm 2016, chị mở lớp dạy làm bánh đầu tiên nhưng chỉ vài học viên theo học vì "cô giáo trẻ, lại mới theo nghề được hơn một năm". Dần dà, danh tiếng của chị được nhiều người biết đến. Hiện mỗi tháng chị có 10 - 15 học viên đăng ký lớp học chuyên sâu. Chị Hằng cũng mở các khóa đào tạo trong ngày, 3 ngày, khóa dạy online cho những người yêu thích.

Công việc dạy làm bánh ổn định, chị đóng tiệm trà bánh, số vốn thu về cũng gần đủ.

Sau 5 năm mở các lớp đào tạo, chị Hằng đã đào tạo khoảng 6.000 người, trải dài khắp các tỉnh của Việt Nam. Mức học phí dao động từ 800 nghìn đồng với lớp ngắn ngày đến 30 triệu đồng/tháng với khóa chuyên sâu.

"Sau mỗi khóa học, các học viên sẽ được bảo hành trọn đời, mình thường lập nhóm chia sẻ, hỏi về kiến thức vì sợ mọi người quên. Nhiều học viên còn trêu 'học chị Hằng chẳng sợ mai một tay nghề', khiến mình khá vui", chị Hằng tâm sự.

Để tạo ra một chiếc bánh kem tươi nghệ thuật, Hằng cho biết, thường nếu người có kinh nghiệm sẽ mất khoảng một tiếng, còn người mới sẽ từ 3-4 tiếng vì làm bánh kem khá tỉ mỉ, kiên nhẫn. Với chị, làm bánh giúp con người tôi luyện tính kiên nhẫn, sự bình tĩnh và tỉ mẩn.

Bên cạnh việc đào tạo cho các học viên, thi thoảng chị cũng nhận làm bánh cho những người thân quen, mức giá bánh dao động từ 600 nghìn đồng (với bánh sinh nhật) đến 8 triệu đồng (với bánh cưới).

So với mức lương 15 - 17 triệu tháng trước đây, sau 6 năm theo nghề bánh, mỗi tháng chị kiếm gấp 15 - 20 lần, sở hữu hai căn hộ chung cư và một xế hộp..., thoải mái lo liệu cho gia đình.

Quyết định làm mẹ đơn thân

Cũng giống như quyết định nghỉ việc để theo đuổi làm bánh, chị Hằng lựa chọn làm mẹ đơn thân được gần 4 năm với cậu con trai Tôm Hùm.

Chị và bố của Tôm Hùm yêu nhau được hơn một năm thì mang bầu. Hai bên gia đình đã định ngày kết hôn, nhưng chị thấy không còn hợp nhau như trước. Suy nghĩ "nếu đã không hạnh phúc tại sao phải níu kéo cuộc hôn nhân để rồi cả ba đều không vui vẻ", năm 2017, chị xin bố mẹ cho hủy hôn. Khi ấy chị đang mang bầu được 3 tháng.

Cách đây 4 năm, suy nghĩ làm một "single mom" không hề cởi mở như bây giờ. Quan điểm của Hằng: "Hạnh phúc là do mình quyết định. Tại sao phải cố kết hôn để rồi lại ly hôn. Nếu đã không hạnh phúc từ đầu đừng ràng buộc nhau bằng một tờ giấy kết hôn và đứa trẻ làm gì".

Lịch làm việc liên tục từ 9h đến 19h từ thứ 2 đến thứ 7 tại phòng bánh, nhưng khi đã về nhà chị sẽ dành trọn thời gian ở bên con. Chỉ đến khi con ngủ say chị mới khẽ dậy để hoàn thiện các công việc còn giang dở.

"Mọi người luôn thấy mình tự tin và tràn đầy năng lượng bởi bản thân hạnh phúc với cuộc sống và sự lựa chọn hiện tại. Đặc biệt làm bánh là một bộ môn sáng tạo nghệ thuật yêu cầu cảm xúc rất cao, nếu cứ mãi ủ rũ, âu lo, chắc chắn mình sẽ không làm được gì, không có thành công nhất định như ngày hôm nay", chị nói.

Ai cũng nghĩ làm mẹ đơn thân là do hoàn cảnh ép buộc, còn chị Hằng lại coi đó là một sự lựa chọn. Từ lúc mang bầu đến sát giờ đi sinh chị vẫn luôn giữ tâm trạng thoải mái và chưa từng hết đam mê với làm bánh.

Nhắc về ngày đi sinh Tôm Hùm, người phụ nữ bật cười kể: "Ngày mình đi sinh chẳng khác gì câu chuyện hài. Từ phòng bánh mình đi thẳng đến bệnh viện, lúc ấy đã vỡ ối nhưng bác sĩ bảo chưa sinh, phải chờ, mình liền xin 'chưa sinh thì cho cháu về làm nốt cái bánh’, nhưng bác sĩ không cho. Đến khi vào phòng sinh, do là gói dịch vụ nên sẽ có người nhà vào để quay lại khoảnh khắc em bé chào đời. Bác sĩ nói 'chồng của sản phụ Đặng Thúy Hằng vào', mình dù đau đẻ những vẫn cố với ra: 'Bác sĩ ơi cháu không có chồng, gọi bạn thân cháu vào nhé' khiến các bác sĩ cũng bật cười. Mọi người thì lo mình chạnh lòng, mình thấy bình thường lắm".

Từ ngày có con, các cuộc vui với bạn bè được thay bằng thời gian ở bên con. Ngày chủ nhật chị không nhận học viên, thay vào đó sẽ đưa con đi chơi. Độ 1-2 tháng cả gia đình sẽ đi du lịch một lần. Tôm Hùm lên 4 tuổi đã được mẹ đưa đi du lịch nhiều nơi, xa nhất là Singapore. Hai mẹ con như hai người bạn không thể tách rời...

Tôm Hùm càng lớn lại hay thắc mắc: "Sao ba không ở cùng con, có phải ba không thương con không?". Chị Hằng từ tốn giải thích: "Thực ra ba con cũng rất thương con, nhưng ba mẹ sống với nhau thì sẽ không hạnh phúc, khi đó con sẽ buồn. Nên bây giờ chúng ta tạm xa nhau để cả 3 đều vui vẻ, chứ không phải ai không yêu ai cả".

Cả ngày quanh quẩn bên căn bếp, tối đón con về nhưng chị Hằng luôn khao khát: "Tôi ước một ngày có 48 giờ để được làm bánh, vì 24 tiếng không đủ để làm thỏa mãn đam mê".

Giờ đây, khi đã có tên tuổi trong giới làm bánh, nữ thợ bánh vẫn mong muốn có thể nâng cấp bản thân mỗi ngày vì không muốn bị bỏ lại phía sau. Còn về số tiền để đầu tư đi học các lớp, chị Hằng thú nhận "không thể nhớ nổi đã đóng bao nhiêu tiền, học bao nhiêu lớp vì quá nhiều".

Thúy Quỳnh - Huyền Vũ