Thứ tư, 21/7/2021, 17:52 (GMT+7)

Mặc áo mưa kín mít, mòn mỏi chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Hà NộiNhiều người dân trang bị đồ bảo hộ để bảo vệ bản thân, bấm bụng chen chúc để lấy mẫu và kết quả xét nghiệm Covid-19.

Chiều 21/7, nhiều người có mặt trước cổng Viện kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) để đăng ký xét nghiệm Covid-19. Sáng cùng ngày, Viện ngừng lấy mẫu xét nghiệm lúc 9h30 nên nhiều người tiếp tục chờ đợi sang chiều.

Hàng trăm người tập trung từ sớm để xét nghiệm Covid-19, đa phần là các tài xế đường dài, các công nhân lao động ở các khu công nghiệp cần giấy xét nghiệm để được vào làm việc. Do lượng người đông, trời nắng gắt, nhiều người đứng sát lại một chỗ có bóng râm, không tuân thủ quy định khoảng cách phòng, chống dịch.

Do lo ngại lây nhiễm chéo khi đứng xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm, chị Hương cẩn thân mặc đồ bảo hộ, kính chống giọt bắn và đeo găng tay kín mít.

"Tôi có hẹn điều trị ở bệnh viện K, phải có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính thì mới được vào viện khám nên đã đưa mẹ đến đây làm xét nghiệm. Được biết, ở những nơi như thế này lượng người sẽ rất đông nên tôi đã chuẩn bị đầy đủ từ ở nhà để phòng tránh. Thực sự khi đến đây, nhìn thấy lượng người đông đứng sát nhau, tôi cảm thấy quá kinh khủng. Covid-19 nhiều khi chỉ tiếp xúc với nhau khoảng 5 - 10 giây là có thể dính rồi", chị Hương (bên trái) chia sẻ.

Không có đồ bảo hộ, một nam thanh niên sử dụng áo mưa giấy để thay thế. Không những vậy anh còn dùng bao găng tay bằng cao su để phòng dịch.

"Không biết mua đồ bảo hộ ở đâu với lại thời gian gấp nên tôi chọn áo mưa để thay thế. Dù có thể không bảo vệ tuyệt đối như đồ bảo hộ nhưng cũng khiến tôi yên tâm được phần nào", người đàn ông này nói.

Lực lượng chứng năng có mặt để yêu cầu người dân đứng giãn cách.

Lợi dụng việc xét nghiệm Covid-19 cần photo chứng minh thư nhân dân, ngay từ điểm gửi xe, nhiều đối tượng "mồi chài" người dân photo với giá 20k/1 tờ. Nếu photo 3 tờ hết 50k.

Khoảng 14h30, bảo vệ Viện dán thông báo tạm dừng việc xét nghiệm.

Việc dừng tổ chức xét nghiệm khiến nhiều người dân hụt hẫng vì chờ đợi lâu. "Hôm nay, tôi phải xin nghỉ cả ngày để đi xét nghiệm nhưng đến giờ vẫn chưa được lấy mẫu. Giờ Viện dừng, tôi phải đi tìm nơi khác, lại tiếp tục phải xin nghỉ làm. Không biết bao giờ mới xong", một người dân nói.

"Tôi có mặt ở đây tầm 9h30 sáng, để không bị mất chỗ tôi còn thuê người xếp hàng hộ để đi photo chứng minh thư nhân dân, mẫu khai và hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, do lượng người đông nên buổi sáng Viện đóng cửa sớm so với quy định. Tôi cùng các anh em đi mua cơm hộp về đây ăn và ngồi trực. Đến chiều, Viện thông báo dừng không làm việc khiến tôi khá bực mình. Giờ tỉnh nào cũng yêu cầu giấy xét nghiệm. Không có giấy xét nghiệm âm tính, tôi không thể vào khu công nghiệp, không qua được cửa khẩu để lấy hàng. Giờ tôi đành quay trở về Bắc Ninh để làm xét nghiệm", nam thanh niên điều khiển xe máy (trong ảnh) nói.

Nhiều người khác ngồi chờ ở hầm dành cho người đi bộ với hy vọng Viện sẽ mở cửa.

Tùng Đinh