Thứ năm, 8/10/2020, 18:15 (GMT+7)

Lũ lên nhanh, nhiều nơi ở Hội An ngập trong nước

Quảng NamCác khu vực như chùa Cầu, cầu An Hội bắc qua sông Hoài... ngập sau mưa lớn kéo dài nhiều ngày, khiến chính quyền Hội An phải ngưng đón khách du lịch để phòng chống lũ từ sáng 8/10.

Hội An (Quảng Nam) đang hứng chịu mưa lớn nhiều ngày khiến nước ở các con sông dâng cao, tràn vào cả khu vực phố cổ. Tại nhiều tuyến phố như Bạch Đằng, nước dâng cao đến 0,5 m.

Các khu vực nằm gần khu vực sông Hoài đang chịu ảnh hưởng nặng nhất khi nước đang ngày một dâng cao. Nhiều con đường ngập sâu trong dòng nước đục ngầu.

Các con đường quanh khu vực chùa Cầu - điểm hút nhiều khách du lịch cũng bị ngấp khá sâu.

Cầu An Hội bắc qua sông Hoài được huy động lực lượng để tháo phần khung nhằm bảo vệ trước khi nước dâng lên ngày một cao hơn.

Nước lớn kéo theo lượng rác thải đổ về lớn khiến lực lượng chức năng phải nỗ lực khơi thông dòng chảy.

Nhiều người hối hả chống lũ.

Công tác chống lũ được người dân khẩn trương tiến hành.

Nước tràn vào các ngôi nhà đến tận mép cửa. Nhiều cửa hàng kinh doanh trong khu vực phố cổ phải đóng cửa. Do ảnh hưởng của Covid-19 lần thứ hai, hầu hết các nhà hàng, quán cafe, thời trang tại Hội An phải đóng cửa, nay tiếp tục phải cửa đóng then cài do mưa lũ.

Trên các con đường như Nguyễn Phúc Chu, Công Nữ Ngọc Hoa... cũng ngập nước khiến sinh hoạt người dân ảnh hưởng.

Một số khu vực chợ cũng bị ngập. Tại khu vực chợ đêm Nguyễn Hoàng, người dân đã nhanh chóng hoàn tất công đoạn gia cố các sạp hàng trong sáng 8/10. Hàng hóa như lồng đèn, đồ lưu niệm được vận chuyển đến nơi an toàn ngay trong đêm 7/10.

Thuyền chở du khách tham quan Hội An ngưng hoạt động, neo đậu để tránh lũ.

Người dân chèo thuyền ngay trên phố giữa lũ.

Cảnh sát căng dây cấm phương tiện lưu thông qua các khu vực bị ngập sâu để đảm bảo an toàn.

Người dân gia cố nhà cửa để tránh lũ.

Một số người tranh thủ ghi lại cảnh lũ ở Hội An. Chính quyền Hội An cũng ngừng bán vé tham quan phố cổ để phòng chống lũ từ sáng 8/10.

Công điện số 1372/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ chiều 8/10 cho biết, từ 6/10 đến nay, khu vực miền Trung liên tiếp có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 300 đến 500mm, đặc biệt tại một số nơi ở Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có tổng lượng mưa từ 700 đến 900mm. Một số khu vực đã xảy ra ngập sâu, giao thông bị chia cắt.

Theo dự báo, mưa lớn còn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới tại khu vực miền Trung. Lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi sẽ lên rất nhanh, nhiều nơi trên mức báo động 3. Tại các vùng trũng thấp, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng trên diện rộng có nguy cơ xảy ra, nhất là khu vực các huyện Hướng Hóa, Đắk Rông, Hải Lăng, Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), Đại Lộc và Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam), Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Khôi Trần