Thứ bảy, 1/5/2021, 00:00 (GMT+7)

Làm ao cá, trồng rau xanh trên sân thượng

Trên sân thượng rộng 50m2, anh Lê Vinh làm "ao" nuôi đủ loại cá, bên cạnh là vườn trồng rau xanh đủ loại, mùa nào rau nấy.

Năm 2020, khi vừa hoàn thiện ngôi nhà cũng là lúc dịch Covid-19 bùng phát, anh Lê Vinh (36 tuổi, TP HCM) đã thiết kế thêm "ao cá", vườn rau ngay trên sân thượng rộng 50m2 của gia đình.

Theo anh Vinh, ý tưởng làm vườn trên sân thượng đã có từ trước khi xây nhà, nhưng do nghỉ dịch nhiều thời gian rảnh, anh quyết định tìm hiểu Aquaponics - mô hình tích hợp đồng thời hai hệ thống: nuôi thủy sản và trồng thủy canh, dựa trên nguyên tắc sản xuất trong tự nhiên.

Khu vườn rau xanh kết hợp với "ao cá" sau khi hoàn thiện.

Để làm "ao cá", anh Vinh thử nghiệm lọc nước, tìm hiểu kỹ về cách nuôi thả cá trên sân thượng trong khoảng vài tháng, sau mới thả cá thật.

Thời gian đầu anh nuôi thả cá Koi, cá hồng vĩ mỏ vịt, ba ba, cá rô... tại các bể chứa được xây dựng sẵn. Nhưng vì mắc sai lầm cho cá ăn quá nhiều khiến nguồn nước ô nhiễm làm cá chết, rau bị thối rễ.

"Rút kinh nghiệm sau lần thất bại đó, hiện tại, ao trên sân thượng đã có vài trăm cá rô, 6 con hồng vĩ mỏ vịt loại 1 đến 10 kg làm cảnh, 6 con ca tra trắng khoảng 400g, 3 con kim phát tài từ 1 đến 2 kg" anh Vinh hào hứng khoe. Trong ảnh, con cá anh Vinh bắt trên tay là cá hồng vĩ mỏ vịt nặng hơn 10 kg được nuôi trên sân thượng từ những ngày đầu tiên.

Từ ngày có "ao cá", lúc rảnh rỗi anh Vinh lại lên câu cá rô thư giãn, bữa cơm cuối tuần có cá sạch, tươi.

Vốn là dân kỹ thuật nhưng lại đam mê làm vườn cây, rau xanh, anh Vinh đã tìm hiểu nhiều phương pháp, mô hình khác nhau. Tổng chi phí làm vườn là hơn 20 triệu đồng, chưa kể tiền đầu tư cá giống, thức ăn. Chi phí này có thể nhiều gấp ba lần nếu thuê người làm.

Sau nhiều lần thử nghiệm, mất đến nửa năm để vườn rau, ao cá phát triển ổn định. Hiện tại trong vườn nhà anh Vinh có nhiều loại rau quả như bắp cải, súp lơ, rau thơm, bầu, đậu bắp… và cả hoa sen.

"Bên cạnh các loại rau, tôi có trồng đan xen cả lá dứa (lá nếp) vừa làm tầng che cho rau xanh, lại làm mát 'ao' mà mùi thơm mát dễ chịu", anh Vinh nói.

Mỗi ngày, anh Vinh lên vườn hai lần, chủ yếu để thu hoạch rau và cho cá ăn. Gia đình đi du lịch cả tuần cũng không sợ rau, cá chết, chỉ tốn công cắt tỉa vì cây rậm rạp.

Trước đây khi chưa làm vườn rau, "ao" cá, không gian sống của gia đình anh chật hẹp, ngột ngạt, muốn dạy các con các kỹ năng làm vườn, nhận biết cây xanh cũng rất khó. Từ ngày có sân thượng xanh, lúc rảnh anh Vinh lại đưa các con lên vườn để phân biệt các loại rau, các loại bọ ngựa, bọ rùa, kiến vàng nuôi giúp ăn sâu, ăn rầy...

Nhờ có vườn rau trên sân thượng, rau xanh của gia đình cũng không cần phải ra chợ mua, nhà có rau gì ăn rau nấy, đảm bảo sạch sẽ, không chất bảo quản, thuốc sâu.

"Rau không phải mua, vợ tôi cũng nhàn hơn trong việc đi chợ. Mấy bà hàng rau hay đùa là mất mối", ông chủ vườn nói.

Rau ăn không xuể, anh Vinh và vợ thường hái biếu hàng xóm, người thân.

Thu hoạch bầu hồ lô trên sân thượng.

Minh Phương
Ảnh: NVCC