Chủ nhật, 19/7/2020, 00:18 (GMT+7)

Khoảnh khắc làm quên đi căng thẳng ở kỳ thi vào 10

Hà NộiPhụ huynh ôm hoa đừng chờ con gái; Đôi bạn thân an ủi nhau sau buổi thi; Cháu trai đón dì tại cổng thi... là những khoảnh khắc đáng nhớ tại buổi thi chiều 18/7.

Chiều 18/7, tại điểm thi THPT Chu Văn An, Tây Hồ, Hà Nội, nhiều phụ huynh đứng trước cổng trường chờ con tiếp tục làm bài thi chuyên Toán, Ngữ văn và tiếng Pháp. Kết thúc 3 môn thi hệ công lập trước đó, đa phần các thí sinh đều cảm thấy hài lòng với kết quả. Đề thi năm nay được các học sinh đánh giá không khó, làm tốt đến 80 - 90%.

Ngoài sự căng thẳng chung của mùa thi, có nhiều khoảnh khắc xúc động đáng nhớ. Đến sớm trước khi kết thúc giờ thi khoảng một tiếng với bó hoa trên tay, chị Chung Anh, 41 tuổi, Long Biên, Hà Nội nói đang chờ con gái thi chuyên Văn. Việc trông ngóng khoảnh khắc con hoàn tất kỳ thi, bước ra khỏi cổng trường sau nhiều tháng ôn luyện với chị rất có ý nghĩa. Nữ phụ huynh đã mua một bó hoa để tặng với lời nhắn: "Con đích thị là một chiến binh. Con xứng đáng với những cố gắng của bản thân".

"Không có lý do gì mà không chúc mừng và tặng con một món quà tinh thần như vậy. Bạn ấy đã nỗ lực và kết quả phụ thuộc vào rất nhều yếu tố khác nhưng sự cố gắng là điều cần được ghi nhận", chị Chung Anh nói thêm.

Năm nay, con gái chị Chung Anh đăng ký thi vào THPT Phan Đình Phùng, chuyên Văn của Chu Văn An và chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Bản thân là một giáo viên dạy tiếng Anh, từng dìu dắt nhiều học sinh đi thi, nhưng với tâm thế là người mẹ có con đi thi vào 10, chị Chung Anh không giấu được sự hồi hộp, xúc động. Chị kể, trong giai đoạn nước rút, cả gia đình luôn đồng hành để con có sự thoải mái và tự tin nhất. Đồng thời, chị là một người bạn luôn tâm sự, chia sẻ và hỗ trợ con gái trong khoảng thời gian căng thẳng.

Chị Chung Anh vui mừng, đưa tay vuốt má đầy âu yếm khi con gái vừa bước ra khỏi trường thi.

Là một trong những thí sinh ra sớm, bạn Trần Quốc Trung, THCS Chu Văn An, Tây Hồ đăng ký thi chuyên Pháp tại chuyên Chu Văn An và song ngữ của trường chuyên Ngoại ngữ. Nhắc về bài thi chuyên Pháp, nam sinh cho biết làm bài chắc chắn từ 60 - 70%. Nhắc đến kết quả thi hệ không chuyên, Quốc Trung cho biết tự tin đến 80%.

Bước ra từ phòng thi chuyên Văn, Lê Mỹ Anh (áo tím), trường THCS Đông Thái cho rằng đề thi chuyên Văn năm nay khá dễ, thí sinh có thể viết dài theo ý hiểu của bản thân mà không gặp nhiều khó khăn. Nữ sinh tự tin làm tốt đến 70%.

Dương Quỳnh Hương ôm chầm lấy người bạn thân Nguyễn Duy Thái Anh sau khi kết thúc bài thi chuyên Văn. Quỳnh Hương cho biết họ là bạn thân cùng học tại THCS Nguyễn Trường Tộ, may mắn được thi chung điểm thi với nhau. "Ngay lúc này, chúng em chỉ biết trao cho nhau cái ôm chia sẻ vì đã cố gắng hết sức cho kỳ thi", cô bạn nói.

Đứng sát cổng trường, Đào Ngọc Ánh, THCS Đoàn Kết vui mừng khi thấy mẹ và cháu trai đến đón tại điểm thi. Hôm nay, nữ sinh tỏ ra khá hài lòng khi hoàn thành đề thi chuyên Văn.

"Em thấy đề thi khá rộng, thí sinh có thể dễ dàng lấy dẫn chứng để bổ sung cho những lập luận. So với đề thi thường, đề thi Văn hệ chuyên cũng chỉ khó hơn một chút, không quá khó khăn", Ngọc Ánh vừa ôm hôn cháu vừa nói.

Hà Nội có bốn trường THPT có hệ chuyên gồm THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây. Số thí sinh dự thi vào hệ chuyên của các trường này là 8.137 trong khi tổng chỉ tiêu là 1.785. Thí sinh có nguyện vọng học chuyên dự thi từ ngày 17 đến 19/7 với bốn bài thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn chuyên.

Thúy Quỳnh - Tùng Đinh