Thứ ba, 7/5/2019, 15:00 (GMT+7)

Học sinh tiểu học Hà Nội học võ để phòng vệ

Tiểu học quốc tế Newton Grammar School (Hà Nội) là trường đầu tiên đưa võ tự vệ thành một môn học chính khóa.

Chia sẻ với iOne về môn học mới, cô Thạc Thị Mai Hương, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Việc đưa võ tự vệ thành môn học chính là chủ trương của nhà trường, khi chúng tôi nhận thấy sự phòng vệ đối với trẻ nhỏ là rất quan trọng. Vì vậy ban giám hiệu đã quyết định thay đổi các tiết học thể dục chính khóa bằng các tiết dạy võ".

Trước đây trường Newton cũng tổ chức các câu lạc bộ dạy võ ngoài giờ cho học sinh, tuy nhiên đây là lần đầu tiên họ đưa võ thuật trở thành một môn học chính.

Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ thêm: “Chúng tôi quan niệm, trường học hạnh phúc là không có bạo lực, tuy nhiên không phải lúc nào thầy cô giáo và phụ huynh cũng có thể ở bên cạnh các em, do vậy việc trang bị võ tự vệ cho học sinh là điều quan trọng”.

"Thay vì các tiết dạy thể dục theo chương trình cũ, học sinh chỉ được học 12 động tác lặp lại trong suốt một năm, gây nhàm chán đối với chính học sinh và giáo viên. Do vậy việc đưa võ tự vệ vào bài giảng là một trong những sự cải tiến của nhà trường”, cô Mai Hương cho biết.

Sau khi triển khai thí điểm tại cấp bậc tiểu học từ tháng 1/2019, môn học đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều học sinh trong trường.
Hiện tại Tiểu học quốc tế Newton có 330 học sinh, chia làm 11 lớp.

Với cấp 2, cấp 3, dù chưa đưa võ tự vệ vào giờ chính khóa, nhà trường cũng tổ chức các câu lạc bộ võ thuật để đáp ứng nhu cầu, sở thích của các em.

Trong giáo án, thầy Đàm Ngọc Tuấn - người đề xuất đưa võ thành môn chính khóa - chú trọng nhiều đến kỹ thuật tự vệ để ứng dụng trong những tình huống hàng ngày. Những động tác giảng dạy phải đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với học sinh tiểu học như: bị túm áo, túm tóc, bị ôm từ phía đằng sau.

Em Nguyễn Minh Hằng (học sinh lớp 3A) chia sẻ: “Em rất thích học võ tự vệ bởi môn học này giúp em có thêm sức khỏe và có thể bảo vệ bản thân khỏi những tình huống xấu. Đặc biệt những động tác đá và đấm rất dễ học và thực hành”.

Khi võ tự vệ trở thành một môn học chính khóa
 
 

Video: Lớp học võ tự vệ của các học sinh tiểu học.

Thúy Quỳnh