Thứ tư, 19/8/2020, 18:43 (GMT+7)

Hàng nghìn người chen chúc đi lễ, phủ Tây Hồ phải đóng cửa

Hà NộiPhủ Tây Hồ đóng cửa chiều nay vì không đảm bảo giãn cách, nhưng rất đông người vẫn đứng ở cổng để vái vọng.

Hàng nghìn người dân Thủ đô đi lễ phủ Tây Hồ trong ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch để cầu mong mọi sự bình an.

Từ sáng, đông đảo người dân tập trung ở cổng phủ nên lực lượng chức năng không thể đảm bảo việc giãn cách. Khoảng 15h chiều, phủ Tây Hồ đóng cửa, hàng trăm người không thể vào trong phủ làm lễ.

Nhiều người chọn cách đứng trước barie ở cổng vào phủ để bái vọng.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết, hôm nay ngày mùng 1 âm lịch, Ban chỉ đạo của Quận đã chỉ đạo các phường kiểm tra nhắc nhở các cơ sở tín ngưỡng, đặc biệt ở phủ Tây Hồ tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch: Đo thân nhiệt, bố trí nước sát khuẩn, dựng các hàng rào chắn barie, yêu cầu người đến xếp hàng vào phủ lần lượt, giữ khoảng cách, không tập trung quá 30 người trong khuôn viên. Sáng nay, số lượng người đến Phủ đảm bảo giãn cách và phòng chống dịch. Tuy nhiên đến chiều số lượng người đông, các yêu cầu liên quan đến phòng chống dịch bị ảnh hưởng...

"15h chiều, quận đã chỉ đạo phường Quảng An tạm đóng cửa phủ nhằm hạn chế đông người, trong thời gian tới nếu người dân tiếp tục đến phủ đông thì quận sẽ chỉ đạo không mở cửa phủ", ông Đỗ Anh Tuấn cho biết.

Nhiều người dân bỏ khẩu trang khi làm lễ.

Một phụ nữ giấu tên cho biết: "Do vấn đề tâm linh, sợ đeo khẩu trang khi khấn không thành tâm, các cụ ở trên không nghe được nên phải bỏ ra. Cô chỉ bỏ ra khoảng một phút thôi, làm lễ xong lại đeo vào bình thường".

Không vào được, nhiều người chọn cách nhờ người bên trong cầm hộ đồ lễ đặt lên các bàn thờ ở trong phủ.

Nhân lúc lực lượng chức năng không để ý, nhiều người dân vượt barie để vào làm lễ.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng bên trong đã chặn lại và mời tất cả người dân ra về.

Bảo vệ dùng dây thừng giăng chặt barie để tránh người dân lách vào.

Người dân đặt tiền và hoa ở các khe tường dưới bức tượng hình hổ trước cổng phủ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Ngô Văn Quý (Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19) khuyến cáo người dân Thủ đô "không ra khỏi nhà khi không cần thiết"; hạn chế tập trung đông người (không quá 30 người) tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Hiện, Việt Nam ghi nhận 993 ca nhiễm nCoV, 339 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, 533 bệnh nhân đã công bố khỏi bệnh.

Tùng Đinh