Thứ hai, 19/11/2018, 20:57 (GMT+7)

Giấc mơ thành sự thật của thầy giáo nhiễm chất độc da cam

Ngồi xe lăn, muốn lên lớp phải có trò hỗ trợ, nhưng với thầy Chu Quang Đức, cuộc sống vẫn tràn đầy những điều kỳ diệu.

Thầy Chu Quang Đức, 34 tuổi, là giáo viên Tin học, trường THPT Mê Linh (Hà Nội).

Thầy năm nay 34 tuổi nhưng chỉ cao 1,2m, nặng 25kg, do chịu di chứng chất độc da cam từ người bố, cơ thể thầy không phát triển, chân tay co cứng không di chuyển được. Dù vậy, thầy đã vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống riêng để được làm đúng công việc mình yêu thích: giảng dạy.

Vì không thể đứng viết bảng nên thầy sử dụng máy chiếu cho việc giảng dạy.

Trái ngược với vóc dáng nhỏ bé là giọng nói to, cương quyết và nghiêm khắc. Thầy chia sẻ: “Học sinh bây giờ năng động nên cũng nghịch ngợm lắm, với những học trò 'cá biệt', tôi lựa chọn cách chia sẻ, trò chuyện những vấn đề bên ngoài cuộc sống chứ không đơn thuần là những kiến thức sách vở”.

Luôn tận tình chỉ dạy cho từng học sinh khi các em gặp khó khăn, lớp học của thầy Đức được mệnh danh là “lớp học của tiếng cười”.

Do gặp khó khăn trong di chuyển, nên thầy Đức thường được học trò đẩy xe lên lớp. Ngoài ra, các em còn thay phiên nhau đẩy xe của thầy qua các phòng học dọc hành lang khi thầy có việc cần. 

Khi được hỏi về những khó khăn do bệnh tật mang lại, thầy cười hiền: “Tôi coi khó khăn là một thử thách để có thêm động lực đến gần hơn với con đường mình lựa chọn. Hiện giờ, khi đã đạt được ước mơ làm thầy giáo, tôi mong mình có đủ sức khỏe để trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, truyền đạt tốt hơn đến học sinh của mình”.

Thầy còn chia sẻ thêm: “Nếu bạn yêu nghề mà nghề chưa yêu lại nghĩa là bạn yêu chưa đủ. Cố gắng, nỗ lực và không đổ lỗi cho hoàn cảnh”.

Thanh Quỳnh