Lifestyle Chủ nhật, 2/5/2021, 00:00 (GMT+7)

Ghé tiệm sách tiếng Anh nhỏ xinh miễn phí của người đàn ông từng đi hơn 50 quốc gia

Hà NộiMong muốn có thêm không gian đọc sách tiếng Anh miễn phí cho trẻ nhỏ, anh Nguyễn Thành Trung mở tiệm sách với hơn 1.000 đầu sách, trong con ngõ nhỏ trên đường Kim Mã.

Khoảng 8h30 sáng các ngày cuối tuần, tiệm sách nhỏ nằm sâu trong ngõ trên đường Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) lại mở cửa để đón độc giả. Ngay từ ngoài cửa, cả phụ huynh, học sinh và các nhân viên hỗ trợ đều buộc phải giao tiếp tuyệt đối bằng tiếng Anh.

Không gian tầng 1 của tiệm sách.

Tiệm sách có tên gọi Mia Bookhouse do anh Nguyễn Thành Trung mở từ tháng 1/2020.

Với 55m2, phía bên trong được thiết kế giống như một nhà gỗ hai tầng với nhiều không gian khác nhau, sách được đặt trong các kệ hình hộp vừa dễ thấy, dễ lấy. Quy định trong tiệm là không chạy, không nói tiếng Việt và không nói to gây ảnh hưởng đến người xung quanh. Trẻ em đến với tiệm sách có thể nằm, ngồi, leo lên khu vực trên cao hoặc ở trên tầng 2 của nhà gỗ để đọc sách.

Anh Nguyễn Thành Trung, chủ tiệm sách tiếng Anh miễn phí cho trẻ em.

Anh Trung hình thành thói quen đọc từ những năm cấp 2. Trong nhà anh cũng có một giá sách nhỏ mang tên "thư viện Nguyễn Thành Trung" ở góc học tập.

Anh từng tốt nghiệp chuyên ngành Tự động hóa - ĐH Bách khoa Hà Nội, sau đó theo học Kinh tế tại Đức và Australia. Đây là cơ hội để người đàn ông có cơ hội trải nghiệm cuộc sống ở hơn 50 quốc gia. Trong mỗi chuyến hành trình sách luôn là người bạn đồng hành với anh.

Nhiều năm sinh sống tại nước ngoài, anh Trung nhận ra việc dạy trẻ tiếp cận với tiếng Anh từ những năm tháng đầu đời vô cùng quan trọng. Con gái anh năm 1 tuổi đã bắt đầu nghe tiếng Anh, lên 2 tuổi bập bẹ nói và giao tiếp, đến năm 3 tuổi có thể giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh thuần thục như người bản xứ.

Các kệ sách xinh xắn do anh Trung thiết kế.

Nhận thấy nhu cầu học và đọc sách tiếng Anh của trẻ em tại Việt Nam đang thiếu trầm trọng, đặc biệt sách tiếng Anh quá đắt, nhiều gia đình không có điều kiện mua cho con, anh quyết tâm mở tiệm Mia Bookhouse - nơi giúp trẻ và những người yêu sách có thể tiếp cận tri thức miễn phí.

Khác với những tiệm sách chỉ lắp kệ thông thường, tiệm sách của anh Trung được thiết kế giống nhà sàn bằng gỗ. Toàn bộ gỗ đều sử dụng gỗ tự nhiên, không đánh véc ni hay sơn màu vì muốn người đến tiệm luôn cảm nhận mùi gỗ tươi, sách mới - một không gian chưa từng có tại Việt Nam.

Không gian nhà gỗ trên tầng 2.

Hơn 1.000 đầu sách tiếng Anh và tiếng Việt trong tiệm sách đều được anh Trung sưu tầm, lựa chọn suốt nhiều năm, tích góp từ các chuyến công tác nước ngoài. Với anh, sách cho trẻ nhỏ không nhất thiết phải nhiều chữ, gửi gắm các thông điệp sâu xa mà cần phải có nhiều hình minh họa dễ thương, cách viết ngắn gọn, dễ hiểu để trẻ tiếp cận.

Do vậy mỗi cuốn sách tại Mia BookHouse đều được anh tìm hiểu trước, tham khảo nội dung trước khi quyết định mua, giá thành từ vài trăm nghìn cho đến cả triệu đồng.

"Không ít người nói tôi dở hơi vì số tiền bỏ ra để mở tiệm sách không hề rẻ, đặc biệt lại mở miễn phí. Nếu là người khác họ sẽ nghĩ đến việc đầu tư để làm giàu... Tôi cũng đang đi đầu tư đấy, nhưng là đầu tư cho giáo dục, cho tri thức của trẻ nhỏ", anh Trung bộc bạch.

Phụ huynh và con nhỏ ghé tiệm sách cuối tuần.

Tiệm sách chỉ mở vào hai ngày cuối tuần, mỗi buổi tiếp từ 7 - 10 cháu nhỏ kèm theo phụ huynh, các sinh viên có nhu cầu vẫn có thể đến đọc và trải nghiệm.

Vận hành được hơn một năm, anh luôn đối mặt với câu hỏi làm thế nào để duy trì bền vững, bảo quản sách làm sao để luôn mới và người đọc cảm thấy không bị nhàm chán. "Nếu không thể kéo dài 10 - 20 năm thì tôi cũng muốn trong vòng 3 - 5 năm nữa, tiệm sách này vẫn có thể duy trì để phục vụ các bạn nhỏ", anh tâm sự.

Cùng con gái đến tiệm, chị Mai Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết đây là địa điểm vui chơi cuối tuần của chị và các con. Khi đến đây các bạn nhỏ sẽ tự chủ động giao tiếp bằng tiếng Anh, biết cách đọc hiểu, thích đọc sách và gắn kết nhiều hơn với bố mẹ.

"Thay vì ép các con đến trung tâm tiếng Anh để học, tôi nghĩ tiệm sách là trải nghiệm thú vị và giúp các con tự học và phát triển các kỹ năng riêng", chị Trang nói.

Thúy Quỳnh