Vbiz Thứ bảy, 23/5/2020, 09:00 (GMT+7)

Dương Cẩm Lynh: 'Tôi khó rung động với đàn ông sau khi ly hôn'

Dương Cẩm Lynh không còn bị thu hút bởi những chàng trai hào nhoáng, lãng mạn sau hai năm ly hôn.

Dương Cẩm Lynh.

- Sau gần 2 năm ly hôn, cuộc sống của chị thay đổi thế nào?

- Đó là những ngày tháng không vui về mặt tình cảm, tinh thần và ơn trời, tôi đã cất chúng được vào một góc riêng để sống tiếp cho hiện tại. Tôi không muốn nhắc nhiều về quá khứ khi đã dỗ được nó ngủ yên. Mối bận tâm lớn nhất của tôi ở hiện tại chính là việc phải bù đắp được những thiệt thòi cho con trai của mình.

Làm mẹ đơn thân, chắc chắn là không dễ dàng khi bản thân mình tâm lý cũng không vững. Những lúc đi đóng phim dài ngày, để con trai ở nhà không có ba mẹ bên cạnh, lòng tôi không yên chút nào. Vì thế, tôi luôn tìm cách đưa con đi quay phim cùng bất cứ lúc nào có thể. Có lẽ cũng nhờ vậy mà con trai tôi sớm bắt nhịp, có điều kiện để cảm thụ nghệ thuật và thể hiện năng khiếu. Chưa tròn 3 tuổi, con đã cùng mẹ đi dự sự kiện, tham gia các show quảng cáo, tạo dáng chụp hình, diễn xuất, quay phim cùng mẹ rất ăn ý. Đó là niềm vui bù đắp lại những khó khăn, chông chênh của hai mẹ con.

Những va vấp trong cuộc đời khiến tôi bản lĩnh, can trường hơn và chịu khó, chịu khổ tốt hơn. Tôi cũng chai lì hơn trước những bất trắc của lòng người. Mỗi khi mệt quá, tủi quá, tôi lại vịn vào con mà đứng dậy.

- Chị lao vào công việc sau đổ vỡ hôn nhân, vì áp lực kinh tế hay chị muốn bận rộn để quên đi nỗi cô đơn?

- Chắc chắn là vì cả hai. Lúc này tôi phải cáng đáng nhiều thứ hơn và trách nhiệm với con càng lớn hơn. Công việc là liều thuốc tốt nhất, vừa giúp tôi giải bài toán kinh tế, vừa khiến cho đầu óc không còn chỗ trống cho nỗi buồn. 

Khi làm việc, tôi cảm nhận được giá trị bản thân, khám phá ra những giới hạn mới mà mình chưa từng thử. Chính điều đó giúp tôi biết trân trọng, yêu thương và chăm sóc mình. Bạn bè cũng nhận xét tôi ngày càng đẹp ra sau khi ly hôn. Có lẽ đó không hẳn là cái đẹp đến từ nhan sắc, mà là từ thần thái, sự tự tin của một người phụ nữ biết đứng dậy và làm chủ cuộc sống của mình.

Trước dịch Covid-19, tôi làm việc hầu như không có ngày nghỉ. Dịch xảy ra, con phải nghỉ học, công việc phim ảnh cũng gác lại nên hai mẹ con có mấy tháng trời bên nhau thật ý nghĩa, bù đắp lại những ngày con phải chơi một mình. Sắp tới khi quay lại với nhịp công việc, tôi sẽ điều tiết để cân bằng cả hai, không để con phải thiệt thòi nữa.

Nhan sắc mặn mà của Dương Cẩm Lynh.

- Thực hư thông tin chị đã mua được nhà sau thời gian làm việc cật lực?

- Có người đồn tôi mua xe, mua nhà, có đại gia chống lưng..., tuy nhiên tôi không muốn đề cập nhiều đến tài sản, nhà ở hay xe cộ. Tôi không giàu có nhưng có thể tự lo được cuộc sống của mình mà không phải dựa vào ai. Và hiện tại với tôi lúc này, quan trọng nhất là niềm vui, hạnh phúc của hai mẹ con. Còn ở nhà mua hay nhà thuê, thế nào cũng được.

- Có nhiều chàng trai theo đuổi chị?

- Là một bông hoa khi không có chủ chắc chắn sẽ có nhiều người theo đuổi. Tôi không cực đoan đến mức khép cánh cửa lòng, nhưng thật sự khó rung động hơn trước. Sự hào nhoáng bên ngoài hay lãng mạn, chiều chuộng không còn là những yếu tố ăn điểm nữa. Mà quan trọng nhất là sự đồng cảm, thấu hiểu cuộc sống, hoàn cảnh của nhau, chấp nhận ưu khuyết điểm để lựa nhau mà sống. Bên nhau, dù khó khăn vẫn vững tin, lạc quan và cảm nhận sự an yên từ người bạn đời của mình, khi đó mới bền lâu được.

Con trai tôi còn nhỏ nên chưa thể hiểu ngọn ngành câu chuyện của bố mẹ. Bé chắc cũng chưa biết "đi bước nữa" là như thế nào. Nhưng tâm tính trẻ con rất dễ, ai thật lòng yêu thương nó thì nó sẽ yêu thương lại một cách rất tự nhiên mà thôi. Nên nếu người mới thật lòng với hai mẹ con, thì sẽ được con tôi ủng hộ.

- Tiêu chuẩn chọn bạn trai của chị khác trước thế nào?

- Trước giờ tôi rất ngại nói chuyện tình cảm trước công chúng. Nhà có hai chị em gái, em tôi khá suôn sẻ trong chuyện tình cảm và sống rất hạnh phúc, còn tôi cứ long đong lận đận hoài, gây khổ tâm cho ba mẹ. Nên tôi muốn cứ để cái duyên tự tới, chứ cưỡng cầu cũng khó được.

Tiêu chuẩn chọn bạn đời là cái chúng ta tự đặt ra, và sẽ có sự điều chỉnh theo hoàn cảnh thực tế. Nhưng không phải ai cũng lấy được người theo đúng tiêu chuẩn. Hoặc, có trường hợp yêu và lấy một người chẳng đáp ứng được tiêu chuẩn nào, nhưng vẫn sống rất hạnh phúc. Nên tôi nghĩ rằng, tôi không đặt ra tiêu chuẩn cho người ấy, mà đặt tiêu chuẩn cho mối quan hệ giữa hai người. Bên nhau mà thấy phù hợp, thấy được chia sẻ, thấy cuộc sống của mình vui hơn và vững tin hơn, thì đó là mối quan hệ xứng đáng để chọn.

Tôi muốn cho con tôi một tuổi thơ trọn vẹn tình thương, sự quan tâm và chăm sóc đủ đầy.

- Chị cảm thấy thế nào khi gần đây thường bị so sánh nhiều với Song Hye Kyo về diện mạo lẫn cuộc sống đời tư? 

- Song Hye Kyo là một nghệ sĩ tài năng, nổi tiếng ở cấp châu lục, còn tôi chỉ ở cấp quốc gia. Nên được so sánh với cô ấy cũng là một điều thú vị chứ, tôi dùng từ "được" chứ không dùng từ "bị" so sánh vì quan điểm của tôi khá thoải mái trong chuyện này, ai giỏi hơn thì mình ngưỡng mộ thôi.

Nhiều người cho rằng tôi đang cố gắng bắt chước phong cách của Song Hye Kyo để gây chú ý song quan điểm của tôi là: nếu muốn gây sự chú ý, thì tôi thừa sức tạo nhiều chiêu trò khác giật gân hấp dẫn hơn. Sao phải dùng đến việc đạo nhái người khác để làm mất giá trị bản thân?

Thời gian này, tôi đang thực hiện kế hoạch kinh doanh một số sản phẩm riêng. Nếu hoạt động kinh doanh đi vào ổn định, tôi sẽ sắp xếp để trở lại với phim ảnh, nhưng với tiêu chí vẫn là ít mà chất. Nghỉ đóng phim một thời gian, tôi cũng bắt đầu thấy nhớ rồi.

Thiên Anh