Thứ tư, 29/7/2020, 19:00 (GMT+7)

Đà Nẵng 'khác lạ' những ngày giãn cách xã hội

Đường sá vắng vẻ; Người dân đóng cửa và đặt hàng giao tận nơi; Các hoạt động kinh doanh ngưng trệ... là những gì đang diễn ra ở Đà Nẵng hai ngày qua.

Từ tối 28/7, người dân Đà Nẵng bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống Covid-19 trong giai đoạn mới. Nhịp sống của người dân thành phố du lịch bị ngưng trệ vì nhiều địa điểm vui chơi, giải trí, ăn uống, mua sắm... đã phải đóng cửa.

Ven sông Hàn - khu vui chơi náo nhiệt nhất của Đà Nẵng về đêm nay tĩnh lặng một cách khác lạ.

Các tuyến phố trung tâm như Bạch Đằng, Lê Duẩn, 2/9, Ngô Quyền, Lê Văn Hiến..., chỉ có một số lượng nhỏ các cửa hàng bán thiết bị y tế, thuốc men, tiệm bánh mì, thức ăn đêm... còn sáng đèn để cung cấp hàng hóa, thực phẩm thiết yếu cho người dân.

Các cửa hàng đặt biển thông báo chỉ phục vụ khách mua mang về hoặc giao hàng tận nơi. Người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2 m.

Dịch vụ đặt hàng và chuyển phát thực phẩm tận nhà được nhiều người dân lựa chọn.

Các quán vỉa hè sáng đèn trong đêm nhưng rất ít người ghé mua.

Cô Thảo Trang, 52 tuổi, chuyên bán các loại bánh trái, thức ăn vặt cho học sinh cạnh THPT Phan Châu Trinh hơn 30 năm nay, cho biết: "Nhìn khung cảnh đìu hiu mà cô buồn chảy nước mắt. Buôn bán không được nhưng cũng đành chịu thôi. Cô vẫn mở bán, thực hiện các biện pháp an toàn phòng dịch, được đồng nào hay đồng đó".

Tố Uyên và Ánh Phượng trước làm việc tại ga quốc tế, sau đó được chuyển sang ga quốc nội tại Sân bay Đà Nẵng. Hiện công việc của họ bị tạm dừng do đợt dịch mới, sân bay đã ngưng đón khách du lịch.

Cô Trần Thị Thu, sinh năm 1972, làm việc tại một công ty về môi trường cho biết, từ khi nghe tin có người dân bị cách ly đến nay, cô vẫn phải đi làm bình thường vì lượng rác thải trong dân khá nhiều.

Tại các nút giao khu vực cách ly gồm Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng, rào chắn được dựng lên từ 0h ngày 28/7. Những người không có nhiệm vụ không được phép ra vào khu vực này.

Lực lượng chức năng bao gồm cảnh sát, giao thông, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ, nhân viên y tế túc trực thường xuyên tại khu vực hàng rào. Nhiều người dân đến để tiếp tế đồ cho người trong khu cách ly.

Xe ô tô chở nước uống, mì gói, hàng hóa và thực phẩm khác tập kết ngoài khu vực hàng rào cách ly và được lực lượng chức năng chuyển đồ vào trong bệnh viện.

Khôi Trần