Thứ năm, 1/4/2021, 11:13 (GMT+7)

Cảnh tượng khó tin: Mở 'tiệc nướng' trên dung nham núi lửa

IcelandHàng nghìn người đến gần để quan sát các dòng dung nham từ núi lửa Fagradalsfjall ở bán đảo Reykjavik, thậm chí mở tiệc nướng đồ ăn.

Sau "giấc ngủ sâu" 6.000 năm, núi lửa Fagradalsfjall gần thủ đô Reykjavik của Iceland phun trào từ đêm 19/3, dung nhảm trải dài 1.000 m dọc sườn núi. Ảnh: Reuters.

Theo BBC, vụ phun trào được giới chuyên gia dự đoán từ trước, khi 50.000 trận động đất nhỏ được ghi nhận ở khu vực này trong suốt ba tuần qua. Ảnh: AFP.

Những giờ đầu tiên khi núi lửa bắt đầu hoạt động, người dân bị cấm đến gần khu vực dung nham để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên sau đó, các nhà chức trách quyết định cho khách đến tham quan từ 21/3. Ảnh: Getty.

Núi lửa Fagradalsfjall chỉ nằm cách thủ đô Reykjavik khoảng 40 km và dễ dàng tiếp cận sau khi đi bộ 30 phút từ đường chính. Bởi vậy, hàng nghìn du khách đổ xô về chiêm ngưỡng hiện tượng hiếm có này. Ảnh: AFP.

Hàng nghìn người đổ xô về xem dung nham phun trào. Ảnh: AFP.

Một người đàn ông chụp selfie với dung nham đỏ quạch phía sau lưng, ngày 28/3. Ảnh: Getty.

Trước tình trạng lượng khách đổ về ngày một tăng, chính quyền Iceland đã thiết lập một đường mòn dài 3,5 km dẫn tới khu vực ngắm núi lửa. Ảnh: Reuters.

Cô gái đứng quan sát dung nham ở khoảng cách rất gần. Ảnh: Reuters.

Một số du khách thậm chí còn nướng thịt, xúc xích trên dung nham nóng. Ảnh: Reuters.

Nhiếp ảnh gia người Ý Vincenzo Mazza, hiện sống ở Iceland, chia sẻ: "Tôi đã chờ đợi nhiều năm để chứng kiến cảnh phun trào núi lửa ở Iceland. Tôi từng chứng kiến một số vụ phun trào ở Italy, như Etna và Stromboli, nhưng điều này hoàn toàn khác. Tôi không thể so sánh 'cái này đẹp hơn cái kia' vì cách chúng phun trào rất khác nhau. Tôi chỉ cảm nhận rằng dung nham đang phát sáng và đang ở rất gần chúng ta, điều này thật điên rồ và khó tin". Ảnh: AP.

Văn phòng khí tượng Iceland cho biết, hoạt động phun trào vẫn tiếp diễn. Ảnh: Getty.

Một người đạp xe đến để xem núi lửa phun trào. Ảnh: Anadolu Agency.

Ánh sáng từ dung nham có thể được nhìn thấy từ vùng ngoại ô của thủ đô của Iceland, Reykjavík, khoảng 32 km. Ảnh: AP.

Cận cảnh dòng dung nham. Ảnh: Getty.

Nướng gà, xúc xích trên núi lửa thức giấc sau 6.000 năm
 
 
Sau "giấc ngủ sâu" 6.000 năm, núi lửa Fagradals phun trào.

Huyền Anh
Ảnh: AP, AFP, Reuters