Thứ hai, 16/11/2020, 19:00 (GMT+7)

15 loài thực vật kỳ dị như đến từ hành tinh khác

Có gần 422.000 loài thực vật trên thế giới và đây là những bông hoa kỳ lạ nhất mà bạn từng thấy.

1. Hydnora africana (Cây bẫy bọ hung)

Loại cây này là loài đặc hữu của miền nam châu Phi và chủ yếu mọc dưới lòng đất. Phần duy nhất có thể nhìn thấy được của nó là hoa thịt và bốc mùi hôi thối. Nó sử dụng mùi kinh khủng này để thu hút các loài thụ phấn tự nhiên của nó, trong số đó là bọ cánh cứng. Khi bọ cánh cứng đậu trên Hydnora africana, chúng bị mắc kẹt trong đó và khi được phóng thích, chúng sẽ mang theo phấn hoa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh sản của loài.

2. Drosera capensis (Cape sundew)

Loài thực vật ăn thịt kỳ lạ này có tên gọi chính thức là Drosera, được biết đến nhiều hơn với tên Cape sundew vì lớp nhầy dính ra từ lông của chúng. Chất nhầy này giúp thu hút con mồi, chủ yếu là ruồi. Loài này đặc trưng ở Nam Phi, là một trong những loài thực vật ăn thịt kỳ lạ và đặc biệt nhất mà con người biết đến với cách thức tự gập mình lại để bắt côn trùng.

3. Lithops (Cây thạch lan - cây bằng đá cuội hoặc đá sống)

Thoạt nhìn chúng giống như những viên đá, nhưng đừng để đôi mắt đánh lừa bạn. Cây thạch lan là một chi thực vật mọng nước có nguồn gốc từ miền nam châu Phi. Tên của chúng trong tiếng Hy Lạp cổ đại có nghĩa là "hình dạng như đá" - một đặc điểm tiến hóa cho phép chúng ngụy trang với môi trường và tồn tại trước những kẻ săn mồi. Mỗi loài có màu sắc khác nhau và hoa mọc ở khe giữa các lá.

4. Rafflesia arnoldii (Bông hoa lớn nhất thế giới)

Rafflesia arnoldii được tìm thấy trong các khu rừng ẩm ướt ở Indonesia. Một bông hoa có đường kính gần một mét và nặng tới 11 kg. Nhưng nó không phải là một loài hoa lãng mạn: nó tỏa ra một mùi hôi nồng nặc để thu hút những con ruồi thụ phấn cho nó và ký sinh.

5. Dracunculus vulgaris (Hoa huệ rồng)

Đây là loài thực vật đặc hữu của vùng Balkan, gồm một cành lớn màu tím với thân to, có hoa đực và hoa cái. Nó được biết đến với những cái tên khác nhau như dragon arum, black arum, voodoo lily, lily rắn, rồng đen, hoặc dragonwort. Nó có khả năng phát triển ở nhiệt độ thấp đến 18 độ C. Nó có mùi tương tự mùi thịt thối để thu hút các loài thụ phấn.

6. Strongylodon macrobotrys (Cây nho ngọc bích)

Đây là loài đặc hữu của rừng nhiệt đới của Philippines, nhưng hiện nay nó có thể được tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Có thể dễ dàng nhận ra nó nhờ vào lá có màu xanh nhạt như ngọc bích và mọc theo hình móng vuốt. Trong môi trường sống tự nhiên, chúng được thụ phấn bởi dơi và chúng thực sự có quan hệ họ hàng với loài đậu, như đậu tây.

7. Dracaena cinnabari (Cây rồng Socotra)

Cây này có nguồn gốc từ Socotra, một quần đảo thuộc về Yemen. Các cành của loài cây đặc biệt này vươn ra ngoài và tạo thành một tán hình bán cầu, giống một chiếc ô mở. Những quả mọc trên cây này trông hơi giống quả mọng nhỏ và hầu hết loài chim đều ăn chúng. Quả mọng cũng chảy ra một chất nhựa màu đỏ, thường được gọi là máu rồng, được sử dụng từ thời cổ đại để làm thuốc nhuộm và chữa bệnh.

8. Tacca chantrieri (Hoa dơi đen)

Đây được gọi là hoa dơi đen vì các bông hoa có màu đen, giống với màu sắc và hình dạng của cánh dơi. Các cơ quan giống như sợi chỉ dài của nó tạo thêm vẻ ngoài kỳ lạ hơn cho loài hoa này. Đó có thể là lý do loài này còn được gọi là "râu mèo". Nó là loài đặc hữu của Đông Nam Á và chủ yếu được tìm thấy ở vùng hoang dã Malaysia, Thái Lan và miền nam Trung Quốc.

9. Actaea pachypoda (Mắt búp bê)

Đây là loài đặc hữu ở khu vực phía đông của Mỹ và Canada, phần đặc biệt của cây là trái cây. Những quả mọng này có đường kính khoảng 0,5 inch (1,27cm) và kỳ lạ thay, kích thước, hình dạng, những đốm đen của chúng tương tự một con mắt. Đó là lý do loài cây này còn được gọi là mắt búp bê.

10. Aristolochia salvadorensis (Cây Darth Vader)

Salvadorensis Aristolochia là một loại cây bụi đặc hữu của Brazil. Ở gốc thân cây, gần với mặt đất, mọc ra một bông hoa không có cánh và có màu bên trong sáng hơn màu bên ngoài. Nó cũng có 2 đốm trắng bên trong. Tất cả yếu tố này kết hợp với nhau đã khiến nó trở nên giống với nhân vật phản diện nổi tiếng, Darth Vader, trong "Star Wars". Ngày nay, loài này được gọi là cây Darth Vader.

11. Mimosa pudica (Cây xấu hổ)

Có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới của châu Á, châu Mỹ và châu Phi. Điều khiến loài cây này trở nên đặc biệt là khi chạm nhẹ, lá của nó sẽ gấp lại như thể chúng đang khép lại. Hành động này như một cơ chế bảo vệ chống lại kẻ thù. Đó là bởi vì khi lá của nó khép lại, cây có vẻ khô héo và do đó ít bị thu hút hơn. Nó cũng được sử dụng để giảm thất thoát nước trong mùa nóng và để bảo vệ cây khỏi gió. Cây này cũng được gọi là một loài thực vật nhạy cảm.

12. Amorphophallus titanum (Hoa xác chết)

Loài cây này tạo ra chùm hoa lớn nhất trên thế giới. Chúng thậm chí có thể đạt đến độ cao lên đến 3m và nặng 154kg. Có thể mất đến một thập kỷ để loài hoa này nở lần đầu tiên. Một khi nở, bông hoa sẽ mở trong 48 giờ. Vì có mùi hôi nên nó được gọi là hoa tử thi.

13. Selenicereus grandiflorus (Nữ hoàng bóng đêm)

Loài thực vật này thuộc họ xương rồng, có nguồn gốc từ các nước Mỹ Latin và Caribean. Đặc điểm nổi bật của nó là hoa màu trắng, chỉ sống được vài giờ và không mọc lại. Vì tuổi thọ ngắn và thường xuyên xuất hiện trong đêm nên nó được mệnh danh là nữ hoàng bóng đêm (hay còn gọi là hoa quỳnh).

14. Adansonia grandidieri (Cây bao báp)

Loài Adansonia grandidieri xinh đẹp và quý hiếm đã trở thành biểu tượng cho sự đa dạng sinh học của Madagascar, vùng đất mà nó thường sinh trưởng. Hiện nay, cây bao báp là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Các thân cây có thể cao tới 25m đến 30m và đường kính 3m. Chúng mọc lá từ tháng 10 đến tháng 5.

15. Euphorbia obesa (Cây bóng chày)

Cây phát triển theo hình dạng của một quả bóng, rất giống với quả bóng chày, đó là lý do nó thường được gọi là cây bóng chày. Có nguồn gốc từ Nam Phi, nó có đường kính 6 - 15 cm. Bạn sẽ hiếm khi tìm thấy nó trong tự nhiên, vì nó có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng nó được trồng phổ biến trong nhà và vườn bách thảo.