Thứ bảy, 9/1/2021, 14:00 (GMT+7)

11 quy tắc ứng xử 'chuẩn thanh lịch' trên bàn ăn

Đừng tùy tiện gắp các món ăn khi vừa được đưa ra; Không được ăn khi chủ nhân bữa tiệc chưa ngồi xuống...

Khi vắt chanh, hãy dùng tay hoặc một chiếc thìa để che chắn, tránh để bắn những tép chanh, tinh dầu từ vỏ ra ngoài hoặc sang bát người bên cạnh/đối diện. Điều này không chỉ khiến mặt bàn bị bẩn mà còn gây ảnh hưởng đến người khác.

Gấp khăn hình chữ nhật rồi đặt trên đùi. Nhiều người có thói quen gấp chéo khăn hoặc trải thẳng trên đùi, nhưng quy tắc đúng là gấp đôi khăn lại và đặt ngang đùi. Sau khi dùng bữa xong, bạn không cần gập lại mà chỉ cần đặt khăn lên bên trái đĩa ăn.

Không giơ ngón út lên cao khi uống trà. Nhiều người nghĩ rằng tư thế cầm tách trà với ngón út khẽ giơ là nét quý tộc, sang chảnh, nhưng thực tế thì chẳng ai áp dụng cách này.

Bạn hãy cầm lên như bình thường, dùng ngón trỏ và ngón giữa của tay còn lại để nâng đáy ly lên.

Dùng tay trái che miệng khi ho, hắt hơi. Do tay phải thường được sử dụng để làm nhiều việc khác. Bên cạnh đó hãy chuẩn bị thêm một chiếc khăn tay nhỏ để thấm.

Không được ăn khi chủ nhân bữa tiệc chưa ngồi xuống. Đây là phép lịch sự tối thiểu cũng như là cách để thể hiện sự tôn trọng với chủ nhà.

Khi có người nhờ đưa lọ muối, hãy đưa cả lọ tiêu. Trong một số món Tây như bít-tết, súp... khi có ai nhờ bạn lấy lọ gia vị để nêm cho vừa, hãy đưa cả khay muối - tiêu vì biết đâu họ sẽ cần cả hai.

Khi mời người khác đi ăn, hãy chủ động gọi thanh toán. Ngoài những bữa ăn "cam-pu-chia", nếu bạn đã nói "Hôm nay tôi mời" thì hãy chủ động thanh toán thay vì bị nhắc.

Đừng tùy tiện gắp các món ăn khi vừa được đưa ra. Nguyên tắc trên bàn ăn là mời mọi người dùng thử sau đó mới đến mình, đó là phép lịch sự.

Khuấy trà hoặc nước uống theo chiều ngang. Khi cần hòa tan đường, sữa trong đồ uống, bạn nên dùng thìa khuấy sang hai bên sẽ thanh lịch hơn là theo chuyển động tròn, chúng có thể bị sánh ra ngoài trông mất thiện cảm.

Không phải lúc nào cũng nên mang thức ăn thừa về. Tiết kiệm là việc nên làm, nhưng khi đi ăn cùng đối tác hay các buổi gặp mặt sang trọng, bạn không cần thiết phải mang đồ ăn thừa về. Sẽ hợp lý hơn trong trường hợp bạn đi cùng gia đình hoặc những người thân thiết.

Đi vào từ bên trái, ra bên phải.

Minh Phương (theo B.S)